Shark Phú: Ai trụ lại cuối cùng trong cuộc chơi sẽ là người chiến thắng, ở bất cứ lĩnh vực nào từ bá

Hotline: 0982778115

Mua hàng - Góp ý - Bảo hành
Shark Phú: Ai trụ lại cuối cùng trong cuộc chơi sẽ là người chiến thắng, ở bất cứ lĩnh vực nào từ bá
Ngày đăng: 24/07/2021 11:00 AM

Ông Nguyễn Xuân Phú là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse. Ông Phú được khán giả biết đến với vai trò là một Shark xuất hiện trong chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam từ mùa hai.

Đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp, ông chủ tập đoàn nói rằng cần có kiến thức về chu kỳ kinh doanh. Theo ông, trong kinh doanh, bất cứ lúc nào cũng sẽ tồn tại một chu kỳ.

"Tất cả các startup đều đang tìm kiếm cơ hội trên toàn thị trường. Bất kỳ lĩnh vực nào có lợi nhuận cao sẽ có nhiều người tham gia. Điều này đồng nghĩa lượng cung tăng đột biến, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Khi đó, lợi nhuận sẽ hết và sẽ có nhiều người rời cuộc chơi", Shark Phú lấy ví dụ.

Mặc dù vậy, ông cho biết khi tất cả startup rời cuộc chơi sẽ dẫn đến tình trạng nguồn cung thấp, nhu cầu thiếu hụt, qua đó lĩnh vực sẽ tiếp tục tạo ra lợi nhuận. "Ai là ở lại cuối cùng sẽ là người giành chiến thắng trong bất kỳ lĩnh vực nào", Shark Phú kết luận. Theo ông, một người giỏi là người biết tính toán để ở lại cuối cùng trên thị trường.

Một khi rời cuộc chơi sớm, thấy lĩnh vực có lợi nhuận và ồ ạt quay lại sẽ tiếp tục quay về chu kỳ cung vượt cầu, và khi đó lợi nhuận sẽ không còn. Ông đưa ra lời khuyên rằng mọi người nên chuẩn bị và căn chỉnh nguồn lực để bản thân luôn luôn là người cuối cùng ở một thị trường bất kỳ. Khi đó, tỷ lệ thành công sẽ nằm ở mức cao.

 
 
Current Time0:02
/
Duration2:15
 
 
 
 
 
Auto
 

Chia sẻ về thành công của Shark Phú. (Video: Thích khởi nghiệp).

Cơ hội đến sớm hay đến muốn không quan trọng

Tiếp tục chia sẻ về thành công trong kinh doanh, Shark Phú cho biết có rất nhiều con đường giúp mọi người đạt được thành công và chắc chắn không thể khuyên từng người nên đi theo con đường nào.

"Trong kinh doanh, có người 50 tuổi cơ hội mới đến nhưng có những người chỉ 20 tuổi mà cơ hội đã đến. Tuy nhiên, để đi đến thành công, mọi người phải có đủ kiến thức kinh nghiệm để quản trị nó", Shark Phú chia sẻ.

Theo ý kiến cá nhân, Shark Phú cho biết khi bắt đầu khởi nghiệp, việc nhận thức và nắm bắt được cơ hội để bắt đầu là điều quan trọng nhất.

Ngoài ra, để đạt được thành công đòi hỏi từng người phải chuẩn bị kiến thức vững chắc nhằm quản trị quá trình kinh doanh, tìm ra cái thiếu của thị trường. Theo Shark Phú, các startup cần tìm ra những gì mới mẻ, những thứ chưa có hoặc đã có nhưng ít được khai thác trên thị trường.

"Muốn thành công lớn thì phải nhảy vào những lĩnh vực lớn, chấp nhận cạnh tranh với những đối thủ lớn. Chính vì vậy, trong kinh doanh, mọi người cần chú ý đến năng lực nội tại để căn chỉnh cho phù hợp", Shark Phú chia sẻ dựa trên kinh nghiệm cá nhân.

Chia sẻ:
Bài viết khác: